Sons of Anarchy อาชญากรรม สงครามแย่งชิงอำนาจ ลูกกระสุน เสื้อหนัง และมอเตอร์ไซค์ Harley Davidson

Blood makes you related but loyalty makes you family.

ซีรีส์อเมริกันแนว Crime / Drama / Thriller ว่าด้วยเรื่องราวของ Sons of Anarchy Motorcycle Club Redwood Original หรือเรียกสั้นๆว่า SAMCRO (บางทีก็ SAMCROW) คลับของกลุ่มคนรักมอเตอร์ไซค์ Harley Davidson ก่อตั้งขึ้นในปี 1967 โดยสองเพื่อนรักทหารผ่านศึกเวียดนาม John Teller และ Piney Winston ในเมือง Charming รัฐ California ตราสัญลักษณ์ประจำคลับเป็นรูปมัจจุราชถือปืน M-16 ปลายเป็นเคียวและลูกบอลคริสตัลซึ่งหมายถึงความเป็น ‘อนาธิปไตย’ คำขวัญคือ Fear The Reaper และ Ride Free or Die มีทั้งหมด 28 สาขาโดย Redwood Original เป็นคลับแม่ เริ่มแรก SAMCRO เป็นคลับที่ก่อตั้งขึ้นจากความต้องการเป็นอิสระจากการใช้ชีวิตภายใต้กฎเกณฑ์ทางสังคม รวมถึงปกป้องเมือง Charming ให้รอดพ้นจากยาเสพย์ติดและการรุกรานของแกงค์มาเฟียจากเมืองอื่นๆ ซึ่งปณิธานนี้เองที่ทำให้คลับได้รับความไว้วางใจจากชาวเมืองชาร์มมิ่งให้คอยดูแลปกป้องพวกเขาจากภัยคุกคามที่รุนแรงและหนักหนาเกินกว่าที่เจ้าหน้าที่รัฐจะรับมือได้

เหตุการณ์ในซีรีส์เริ่มต้นขึ้นเมื่อ John Teller ผู้ก่อตั้งและประธานคลับประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตและเพื่อนรัก Clay Morrow ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน เขาเริ่มชักนำคลับนี้เข้าสู่ด้านมืดด้วยการลักลอบค้าอาวุธปืนผิดกฎหมายจนกระทั่งนำไปสู่ธุรกิจยาเสพย์ติดที่พวกเขาเคยต่อต้านในที่สุด Jax Teller รองประธานคลับ ลูกชายของ JT จึงเริ่มต่อต้านแนวคิดของ Clay เพราะเชื่อมั่นว่าสิ่งที่เขาทำนั้นขัดต่ออุดมการณ์แรกเริ่มและจะนำพาจุดจบมาสู่ SAMCRO สถานการณ์ต่างๆถูกส่งเข้ามาเป็นบททดสอบความรัก ความกล้าหาญ และความซื่อสัตย์ที่ Jax มีต่อคลับซึ่งเปรียบเสมือนครอบครัวที่แท้จริงของเขาผ่านบทบาทหน้าที่ความเป็นเพื่อน พ่อ ลูกชาย คนรัก ผู้นำ จนกระทั่งเกิดโศกนาฏกรรมที่เปลี่ยนชีวิตและจิตวิญญาณของเขาไปโดยสิ้นเชิง

นอกจากความรักและมิตรภาพที่แท้จริงแบบ brotherhood ของสมาชิกในคลับแล้ว เราจะได้พบกับคำโกหก ความลับ สงครามแย่งชิงอำนาจ การทรยศหักหลัง การแก้แค้นที่มาพร้อมกับลูกกระสุน เสื้อหนัง และมอเตอร์ไซค์ Harley Davidson ตลอดการรับชมซีรีส์เรื่องนี้

“เมื่อถึงเวลา เธอต้องบอกลูกชายของผมว่าตัวตนที่แท้จริงของผมเป็นใคร ผมไม่ใช่คนดี ผมเป็นอาชญากร เป็นฆาตรกร ผมอยากให้ลูกชายของผมเติบโตขึ้นโดยเกลียดในสิ่งที่ผมทำ”

Jax Teller เป็นตัวละครที่ฉลาด เจ้าแผนการ มีภาวะผู้นำสูง เป็นคนกล้าที่ให้ค่าความสำคัญกับมิตรภาพและความซื่อสัตย์ โดยส่วนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในตัวเขาก็คือความรักที่มีต่อพี่น้อง SAMCRO และครอบครัวของเขาเอง เวลาที่ Jax รักใครเขาจะรักอย่างลึกซึ้งแต่หากเกลียดใครแล้วความรู้สึกนั้นจะรุนแรงยิ่งกว่า การตายของ John Teller เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขารู้สึกเหมือนติดกับดักอยู่กับปณิธานและแนวคิดของพ่อ การตายของ เพื่อนรัก Opie เปลี่ยนให้เขากลายเป็นคนเลือดเย็น การตายของ Tara ผู้หญิงที่เขารักทำให้เขาหัวใจสลาย และสุดท้ายการตายของ Gemma แม่ของเขาเองที่ทำลายความเป็นมนุษย์ของเขาลง ซึ่ง Charlie Hunnam เล่นบทนี้ได้มีมิติและมีเสน่ห์มากจริงๆ เขาเป็น Bad Boy ที่มีความเป็น Good Person ผสมผสานจนขัดแย้งกันอยู่ในตัวเองอย่างเห็นได้ชัด พัฒนาการของเขาจากซีซั่นแรกไล่มาถึงซีซั่นสุดท้ายนั้นบอกได้เลยว่าเขาเปลี่ยนจากสมาชิก SAMCRO ผู้ซื่อสัตย์ มีวิสัยทัศน์ที่ดี เชื่อมั่นในการใช้สมองแก้ไขปัญหามากกว่าความรุนแรง มาเป็นนักฆ่าเลือดเย็นผู้เต็มไปด้วยความแค้น เขากลายเป็นคนเห็นแก่ตัวและจอมโกหก ไม่แคร์อุดมการณ์ที่เคยมีอีกต่อไป สำหรับเราฉากหนึ่งที่ดีที่สุดของซีรีส์เรื่องนี้คือ Season 6 Episode: A Mother’s Work ตอนที่ Jax เดินเข้ามาในบ้านแล้วเจอร่าง Tara นอนตายอยู่กับพื้นครัวคือบีบหัวใจมาก เราไม่เคยดูซีรีส์เรื่องไหนแล้วรู้สึกแบบ heartbroken ขนาดนี้มาก่อนเลย คงเป็นเพราะความรู้สึกผูกพันกับตัวละครที่มีมายาวนานกับสตอรี่ที่มันเรียลมากๆระหว่าง Jax กับ Tara นี่แหละที่ทำให้เราสัมผัสผ่านการแสดงของ Charlie ได้เลยว่าเขาหัวใจสลายจริงๆอ่ะ เราแบบร้องไห้หนักมาก TT

ฉากจบใน SS7 Papa’s Goods สำหรับเราถือว่าปิดซีรีส์ได้สมบูรณ์แบบและ epic ที่สุดแล้ว เรื่องเลวร้ายที่เกิดขึ้น ความจริงที่ถูกเปิดเผย และสิ่งที่ Jax ทำลงไปทั้งหมดมันมากเกินกว่าที่เขาจะใช้ชีวิตอยู่กับมันได้ ถึงจะรู้สึกแบบโคตรใจหายแต่ก็เข้าใจดีในเหตุผลที่เขาเลือกจบมันด้วยวิธีนี้ เขาซ่อมมอเตอร์ไซค์คันเก่าของพ่อ บอกลาทุกคนที่เขารัก ออกเดินทางไปตามเส้นทางสายเก่าเพื่อซึมซับความรู้สึกเป็นอิสระอันแสนคุ้นเคยเป็นครั้งสุดท้าย และอ้าแขนยอมรับอย่างยินดีเมื่อความตายมาถึง Jax Teller เข้าใจพ่อของเขาในที่สุด เขาเข้าใจแล้วว่าเขาไม่มีวันเป็นพ่อที่ดีได้เพราะเขาคืออาชญากรที่เป็นคนของ SAMCRO โดยแท้จริง แต่ลูกชายทั้งสองคนของเขาจะได้รับโอกาสที่ดีกว่านั้น โอกาสที่ Tara ภรรยาของเขาเคยตั้งใจเอาไว้ พวกเขาจะต้องไม่กลายเป็นอาชญากรเหมือนกับพ่อ แต่จะเติบโตขึ้นในเส้นทางที่ดีกว่า ถูกเลี้ยงดูโดยคนที่ดีกว่า และกลายเป็นคนที่ดีกว่าพ่อของพวกเขา

เรารักทุกคาแรคเตอร์ในเรื่องนี้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น Jax, Clay, Gemma, Tara, Bobby, Chibs, Tig, Piney, Opie, Juice หรือแม้แต่ลุง Unser เป็นทีมนักแสดงที่เล่นได้โคตรเทพ เราอินจัดจนต้องตามไปอ่านบทสัมภาษณ์ ดูเบื้องหลังและ bloopers ฮาๆในยูทูปแก้เครียดเลย ที่ชอบสุดๆคือเพลงประกอบทุกเพลงถูกใส่มาเข้ากับสถานการณ์และความรู้สึกของตัวละครได้อย่างเพอร์เฟ็คโดยเฉพาะ Lullaby for a soldier ที่ Maggie Siff (Tara Knowles) ร้องเองคือเพลงที่ทำให้เราน้ำตาแตกแบบจริงๆจังๆ เป็นซีรีส์อีกเรื่องหนึ่งที่ดูจบแล้วประทับใจมากๆ ใครยังไม่เคยดูเราแนะนำเลย